Tin tức & Sự kiện

Công ty cổ phần Cáp điện Thịnh Phát: 25 năm – Một chặng đường phát triển bền vững

Từ cơ sở sản xuất dây cáp diện Thịnh Phát thành lập năm 1987 đến năm 1998 phát triển thành công ty cổ phần cáp điện Thịnh Phát. Từ đó đến nay công ty luôn hoạt động theo 4Đ “Đạt chất lượng – Đủ số lượng – Đúng thời hạn – Đáp ứng đúng nhu cầu” nhằm cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn tối ưu phục vụ nhu cầu sử dụng dây và cáp điện.

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, công ty đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa lưới điện quốc gia Việt Nam, thay thế hàng nhập khẩu, bằng việc cung cấp cáp điện cho hầu hết lưới điện 22kV, 110kV, 220kV, 500kV, cho ngầm hóa các đô thị lớn của Việt Nam: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Vũng Tàu… cùng với số lượng lớn sản phẩm cho các công trình dân dụng, nhà ở, KCN… trong đó chủ yếu là cáp chống cháy, chậm cháy góp phần nâng cao sự an toàn cho các công trình, giảm thiểu hỏa hoạn do sự cố chập điện gây ra.

Công ty Cáp điện Thịnh Phát còn là nhà xuất khẩu nhiều sản phẩm cho thị trường: Campuchia, Lào, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc,… Tháng 5-2012, Công ty Cáp điện Thịnh Phát vinh dự đón tiếp Thủ hiến vùng Yangon – Myanmar  cùng phái đoàn đến thăm nhà máy sản xuất cáp điện Thịnh Phát tại KCN Thịnh Phát – Huyện Bến Lức, tỉnh Long An. đánh dấu một sự kiện quan trọng cho công ty Thịnh Phát xuất khẩu nhiều sản phẩm vào thị trường mới nổi Myanmar.

Trong lúc thị trường địa ốc đóng băng, Công ty Thịnh Phát vẫn thành công mô hình KCN Thịnh Phát tại Long An với 75ha, Cáp điện Thịnh Phát sử dụng 9ha cho xây mới và hiện đại hóa nhà máy sản xuất cáp điện với sản lượng 50.000 tấn/năm. Số còn lại đã phủ kín 75%. Khu công nghiệp đã giúp công ty đứng vững và phát triển bằng hai chân (sản xuất dây cáp điện và địa ốc) trên thị trường, trong nền kinh tế khủng hoảng và suy thoái mà hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ phải ngưng hoạt động hoặc giải thể. KCN Thịnh Phát giai đoạn 2 quy mô 120ha với tổng giá trị đầu tư trên 295 tỷ đồng đang được khẩn trương mở rộng.

Trong 10 năm gần đây (2003-2012) công ty đạt tốc độ tăng doanh thu ấn tượng, đáng tự hào trung bình 42,5%/năm (năm cao nhất 2006: 99,6%). Lượng hàng xuất khẩu cũng tăng từ 113.107 USD (2003) lên 5.500.930 USD (2012). Kế hoạch năm 2013 doanh thu 2.862 tỷ, trong đó xuất khẩu 220 tỷ (10,5 triệu USD).

Với kết quả đạt được, Công ty Thịnh Phát đã trở thành nhà sản xuất cáp điện hàng đầu tại Việt Nam. Cáp điện Thịnh Phát luôn có mặt trong top 500 doanh nghiệp mạnh của Việt Nam. Là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia. Sản phẩm dây cáp điên của Thịnh Phát mang thương hiệu THIPHA Cable có sức cạnh tranh mạnh cả trong nước lẫn ngoài nước. Cột mốc đáng nhớ nhất có lẽ là vào ngày 13-5-2003, sản phẩm của Cáp điện Thịnh Phát chính thức được sử dụng cho đường dây truyền tải điện 500kV cho dự án Pleiku – Dốc Sỏi – Đà Nẵng. Từ đó đến nay, các dự án xây dựng đường dây truyền tải điện quốc gia đều có sự tham gia của Cáp điện Thịnh Phát.

Định hướng chiến lược phát triển đến 2020 của Thịnh Phát: sẽ trở thành “Nhà sản xuất cáp điện hàng đầu trong khu vực châu Á”. Cáp điện Thịnh Phát liên tục đầu tư dây chuyền, thiết bị hiện đại, trong đó phải kể đến hệ thống công nghệ chuỗi lưu hóa liên tục CCV Line nhằm đảm bảo chính xác độ dày các lớp vỏ bọc, độ đồng tâm giữa lõi và vỏ bọc, dây chuyền đúc cán đồng liên tục công nghệ SCR tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay của Southwire – Mỹ. Thêm vào đó, Cáp điện Thịnh Phát đã nghiên cứu và phát triển thành công cáp điện chậm cháy, chống cháy góp phần nâng cao sự an toàn cho các công trình.

Định hướng đúng, quyết tâm cao, chi phí thấp công ty luôn có lãi – đời sống người lao động nâng cao hằng năm. Công ty luôn hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước và được Bộ Tài chính cấp bằng khen.

Là đối tác hàng đầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Thịnh Phát đã và sẽ cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước ngày càng nhiều sản phẩm đảm bảo ổn định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Nhân sự kiện nhà nước hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho chương trình nhà xã hội, công ty cũng dành ra 10 triệu mét dây cáp điện với mức giá hỗ trợ giảm 5% so với giá bán hiện hành cho giai đoạn 1, phối hợp với các địa phương, các nhà xây dựng được Nhà nước chỉ định xây nhà xã hội, để cung cấp dây cáp điện chất lượng, an toàn cao, nhằm tạo ra căn hộ chất lượng, giá phù hợp với người thu nhập thấp. Giai đoạn tiếp theo Thịnh Phát sẽ cung cấp cho chương trình nhà ở xã hội với khối lượng nhiều hơn và hình thức linh hoạt hơn.

Theo ông Võ Tấn Thịnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty, để đạt được mục tiêu trên, với tầm nhìn chiến lược, từ năm 2013 công ty nâng cao hơn nữa độ an toàn của sản phẩm để cung cấp cho tất cả các công trình với tiêu chuẩn chất lượng cao và chi phí sử dụng thấp.

Theo PV Phương Chi  – Báo Sài Gòn Giải Phóng