Tin tức & Sự kiện

Thịnh Phát: Tiết kiệm năng lượng để hạ giá thành

Cùng với việc tận dụng hệ thống chiếu sáng tự nhiên thông qua cửa kính, tôn lợp sáng: sử dụng đèn neon ít tiêu hao năng lượng; bố trí dây chuyền sản xuất phù hợp và tối ưu để tiết kiệm năng lượng và nguyên nhiên vật liệu…, Công ty cổ phần Địa ốc-Cáp điện Thịnh Phát (THIPHA Cable) còn lắp đặt thiết bị biến tần đạt 90% trên tổng số thiết bị cần điều chỉnh tốc độ.

Trong thời gian tới, Thịnh Phát sẽ thay thế các thiết bị sử dụng hệ thống điều chỉnh tốc độ và các động cơ điện một chiều sang sử dụng biến tần cho các thiết bị còn lại.

Ông Võ Tấn Thịnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc-Cáp điện Thịnh Phát khẳng định các sản phẩm mang nhãn hiệu THIPHA Cable đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới, với nguồn nguyên liệu, vật tư chuẩn có độ tinh khiết cao như đồng có độ tinh khiết 99,95%; nhôm có độ tinh khiết 99,7%…, vì vậy sản phẩm làm ra tiêu hao điện năng thấp.

Hiện nay, công nghệ và quy trình sản xuất của Thịnh Phát đang sử dụng hệ thống máy kéo dây đồng 3mm, điều khiển bằng PLC với tốc độ 600 mét/phút. Máy sản xuất dây đồng tráng thiết có đường kính từ 0,1-1,2 mm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn ASTM của mm, đạt tốc độ 300 mét/phút. Máy chuyên sản xuất các loại cáp đồng trục, cáp điều khiển có lớp đan chống nhiễu đạt chất lượng cao theo tiêu chuẩn UL. Máy bọc nhựa XLPE, PVC có cấp chịu nhiệt độ đến 105°C , điều khiển bằng PlC với tốc độ 200 mét/phút và máy kéo dây điện dưới dạng kéo liên hoàn 11 khuôn với tốc độ 630 mét/phút…Hệ thống công nghệ này giúp giảm đáng kể nguồn năng lượng tiêu thụ.

Đặc biệt, Thịnh Phát đã xây dựng và trang bị phòng thí nghiệm và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025 nhằm đảm bảo uy tín với khách hàng và tạo sự phát triển bền vững.
Với hệ thống dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại, tiên tiến và nguồn nguyên liệu sạch, Thịnh Phát đã tạo ra dòng sản phẩm đa dạng về chủng loại, đẹp về mẫu mã và tiết kiệm điện năng như: dây điện bọc nhựa PVC, cáp đồng và nhôm các loại, cách điện PVC, XLPE, cáp điều khiển, cáp điện XLPE hoặc PVC…

Bằng uy tín, chất lượng sản phẩm, thương hiệu Thịnh Phát đạ tạo được chỗ đứng trên thị trường trong nước và vươn mạnh xuất khẩu sang các nước như Campuchia, Lào, Myanmar và sắp tới là Singapore, Malaysia…Sản phẩm dây và cáp điện Thịnh Phát đã cung ứng cho các công trình lưới điện quốc gia như đường dây 500 kV Nhà Bè-Ô Môn, Pleiku-Dốc Sỏi-Đà Nẵng, Đà Nẵng-Hà Tĩnh; đường dây 220 kV Uông Bí-Tràng Bạch, Yên Bái-Lào Cai, Kiên Lương-Châu Đốc, Cà Mau-Bạc Liêu-Sóc Trăng, đường dây 22 kV trạm Mộc Hoá-biên giới Campuchia và nhiều công trình cải tạo lưới điện trong cả nước.

Ông Thịnh cũng cho biết, trước những khó khăn về nguồn điện không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, Thịnh Phát đã thực hiện các giải pháp tiết kiệm như: Tận dụng hệ thống chiếu sáng tự nhiên thông qua cửa kính, tôn lợp sáng để tiết giảm điện năng thắp sáng, sử dụng đèn neon ít tiêu hao năng lượng. Trong thời gian tới, Thịnh Phát sẽ thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng hiện tại bằng đèn compact tiết kiệm điện. Ngoài ra, công ty còn áp dụng biện pháp tiết kiệm trong việc tắt điện, nước, gas…khi không sử dụng hay khi thiết bị không hoạt động; bố trí cụm chiếu sáng hợp lý để tắt/mở khi cần thiết. nước làm mát được sử dụng tuần hoàn và khép kín ; bố trí dây chuyền sản xuất phù hợp và tối ưu để tiết kiệm năng lượng cũng như nguyên vật liệu.

Đồng thời, Thịnh Phát cũng lựa chọn và sử dụng dây chuyền thiết bị tiên tiến, ít tiêu hao năng lượng, đầu tư hệ thống biến tần trong điều chỉnh tốc độ thiết bị.

“Hiện tại thiết bị sản xuất của Thịnh Phát đã sử dụng biến tần đạt 90% trên tổng số thiết bị cần điều chỉnh tốc độ. Trong thời gian tới, Thịnh Phát sẽ thay thế các thiết bị sử dụng hệ thống VS và các động cơ DC sang sử dụng biến tần cho các thiết bị còn lại”-ông Thịnh khẳng định.

Đi liền với công tác đầu tư thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, Thịnh Phát đã tuyển chọn đội ngũ công nhân vận hành có kinh nghiệm và đã được đào tạo tại các nước như Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Bỉ, Đức…

Theo Tạp chí Năng lượng số 43, tháng 10-2008