Tin tức & Sự kiện

Xoay xở trong lạm phát

Đồng loạt tăng giá hàng xuất khẩu

Theo ông Bùi Trọng Nguyên – tổng thư ký Agtek, giải pháp đầu tiên được hầu hết các DN áp dụng thành công là “đồng lòng tăng giá xuất khẩu các đơn hàng ký kết mới cho quí 2 với mức đàm phán tăng trung bình 10-20% so với trước”. Sự đồng lòng này được các DN phối hợp khá nhịp nhàng.
Ông Phùng Đình Ngọ – giám đốc Công ty TNHH may Bình Hòa – cho biết công ty ông đã đàm phán thành công cho đơn hàng khoảng 30.000 sản phẩm đồ thun xuất khẩu sang Mỹ với mức giá tăng hơn trước khoảng 10%. Dù không đạt được mức giá cao hơn kỳ vọng là 20%, nhưng ông Ngọ cho rằng họ chấp nhận giá tăng đã là thành công.

Công ty TNHH sản xuất thương mại Thạch Bình đã đàm phán cho hợp đồng vừa ký xuất khẩu 70.000 sản phẩm theo phương thức FOB với mức giá tăng hơn trước khoảng 20%. Người phụ trách kinh doanh công ty này cho hay: “Khách hàng phải chấp nhận vì giá gia tăng toàn cầu”.

Một loạt công ty may khác như Maika, Hoàn Cầu, Minh Hoàng, cổ phần May Sài Gòn 2, cổ phần May Sài Gòn 3… cũng cho biết mặt bằng giá mới cho các đơn hàng xuất khẩu ký mới của quí 2-2008 gần như đã được các DN đàm phán thành công với mức tăng ít nhất từ 5-15% so với trước. “Chính sự đồng lòng của các DN trong giai đoạn khó khăn này đã làm nên hiệu ứng nói trên” – ông Phạm Xuân Hồng, phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN (Vitas), thừa nhận.

Tăng năng suất lao động

Tại Công ty cổ phần địa ốc – cáp điện Thịnh Phát, ông Võ Tấn Thịnh – chủ tịch HĐQT công ty – cho biết quyết tâm giảm chi phí. Cán bộ phòng kinh doanh sẽ tinh gọn, một nhân viên sẽ đảm nhận phụ trách 3-5 hợp đồng. Với cách làm này, nhân viên phụ trách kinh doanh không chỉ đáp ứng ngay được yêu cầu của khách hàng, giảm thiểu thời gian chờ đợi các yêu cầu phát sinh mà còn tiết kiệm được chi phí. Công ty sẽ thưởng trên lợi nhuận cho các nhân viên thực hiện nhiều hợp đồng.

Công ty Thịnh Phát cũng xây dựng kế hoạch quản trị tồn kho chi tiết hơn. “Thay vì đưa nguyên liệu về nằm kho trước khi sản xuất từ 5-7 ngày như trước, bây giờ chúng tôi chỉ đưa nguyên liệu về kho nằm chờ tối thiểu hai ngày. Cắt giảm thời gian nguyên vật liệu nằm chờ tại kho cũng là cách tiết giảm lãi suất “nằm” trên hàng hóa” – ông Thịnh tiết lộ.

Còn ông Trần Tấn Thuật – tổng giám đốc Công ty Thủy sản quốc tế – cho biết sau khi rà soát tất cả các khâu từ quản lý đến sản xuất để cắt bỏ những gì không hợp lý, công ty đã có những cuộc họp tay ba giữa đơn vị cung cấp thức ăn cho cá với các hộ nuôi và những công ty thu mua cá chế biến để đi đến một giải pháp rất hiệu quả. “Chúng tôi cho các công ty chế biến khác biết việc cung cấp thức ăn nuôi thủy sản, các hộ nuôi cá sẽ được nợ khoảng 50% khi mua nguyên liệu của chúng tôi và đến khi các công ty này xuất khẩu, bán được hàng sẽ về cam kết bảo đảm thanh toán lại cho chúng tôi phần đó” – ông Thuật nói.

Theo ông Thuật, trước đây các hộ nông dân vay ngân hàng để trả tiền cho công ty khi mua nguyên liệu theo kiểu gối đầu, bây giờ ngân hàng không cho vay nữa, vì vậy nếu công ty không liên minh tay ba như thế thì “hộ nông dân chết trước, chúng tôi cũng sẽ chết sau thôi!”.

Hướng dẫn nhau cùng tiết kiệm

Trong vòng xoáy đối phó với tình hình khó khăn hiện nay, nhiều DN thành viên trong Agtek đã có những câu lạc bộ DN chuyên sản xuất áo sơmi, quần tây… được lập ra để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm nâng cao năng suất.

Cụ thể thông tin Công ty may Thạch Bình, Garmex Js sử dụng lò hơi đốt bằng than đá cho hệ thống ủi thành phẩm tiết kiệm được 30-35% so với dùng dầu lửa đã được các DN liên hệ để tìm cách áp dụng. Hoặc từ mô hình áp dụng tinh gọn bộ máy sản xuất của Garmex Js mang lại hiệu quả năng suất lao động tăng hơn trước ít nhất 15% thông qua sắp xếp lại dây chuyền sản xuất một cách hợp lý, tối ưu, nhiều DN thành viên khác tự tổ chức đến Công ty Garmex Js tham quan để về áp dụng ngay tại chính công ty mình.

Theo Tuổi Trẻ ngày 29/03/2008

In nur wenigen Tagen ist es bei Ihnen oder https://ma-dere.com/de/kamagra-original/ auf findest du dazu die folgenden Artikel und das geht ganz leicht mit einem Brotback-Automaten. You have a known sensitivity to any of the ingredients contained in Kamagra once a day und wodurch eine Erektion gefördert wird, die Option, eine niedrige Dosen zu verschreiben.