Tin tức & Sự kiện

TP.HCM vinh danh doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2017

Các doanh nghiệp tham gia GTCLQG sẽ được ưu tiên hưởng các chương trình hỗ trợ năng suất chất lượng, đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ…

Nâng cao năng lực qua từng năm tham gia giải

Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát là một trong 2 doanh nghiệp đạt giải vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GLCLQG) 2017 được vinh danh tại “Lễ công bố các doanh nghiệp TP.HCM đạt GTCLQG 2017” do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức ngày 16.5. Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Sở KH&CN TP.HCM chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18.5.

Hàng loạt giải thưởng đánh dấu quá trình gần 20 năm gắn bó với GTCLQG của công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát

Nói về quá trình phát triển của công ty, ông Trương Cao Cường, Phó Tổng giám đốc công ty đã kể lại một câu chuyện mà ông không thể quên.
“Khi đó, Thịnh Phát có cơ hội rất lớn để xâm nhập vào thị trường cáp điện rất tiềm năng tại Úc. Tuy nhiên, có một điểm bất ngờ mà chúng tôi chưa tính tới. Nhiều khu vực ở đây có nhiệt độ xuống thấp tới âm 25 độ C làm cho vỏ cáp bị giòn, không đảm bảo được yêu cầu”, ông Cường nhớ lại, “Thách thức đặt ra với công ty lúc đó là phải làm sao nhanh chóng nghiên cứu giải pháp cho vấn đề này.”
Đội ngũ kỹ thuật của công ty đã tập trung nghiên cứu và kịp thời cải tiến sản phẩm chịu được thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, đến nay Úc vẫn là một thị trường chủ lực của công ty Thịnh Phát. Theo ông Cường, kết quả đó đến từ quá trình trui rèn, nâng cao năng lực qua gần 20 năm tham dự GTCLQG. Đây cũng là điều mà ban tổ chức giải thưởng mong muốn đem lại cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Khắc Thanh (bìa phải) Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM chúc mừng các doanh nghiệp của thành phố đạt GTCLQG 2017

“Cùng một sản phẩm, dịch vụ cứ làm cùng một cách năm này qua năm khác khó có thể phát triển được. Những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các chương trình đổi mới sáng tạo. Trong đó, năng suất chất lượng cũng là nội dung rất quan trọng của đổi mới sáng tạo”, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, phát biểu tại lễ công bố.
Với hơn 20 năm triển khai, GTCLQG đã và đang ngày càng nâng cao vị thế, uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, góp phần tích cực nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả hoạt động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam.

Tạo thuận lợi khuyến khích DN tham gia giải thưởng
Điều này được thể hiện rất rõ qua những bước tiến của công ty Thịnh Phát. Nhờ liên tục cải tiến, đổi mới công nghệ, quy trình quản trị, kinh doanh, công ty nhiều năm liên tục đạt giải vàng GTCLQG. Sản phẩm của công ty được tin tưởng sử dụng trong những công trình trọng điểm như đường dây 500 KV, ngầm hóa lưới điện nội ô… Doanh số hàng năm của công ty tăng trưởng 20%, thu nhập người lao động không ngừng được cải thiện.
Đánh giá về tác động của GTCLQG với doanh nghiệp, ông Trương Cao Cường nhận xét: “GTCLQG là giải thưởng cấp nhà nước hình thành từ phong trào năng suất chất lượng do vậy doanh nghiệp xem đây là niềm tự hào, niềm tin để khẳng định mình trên thương trường. Gần 20 năm chúng tôi tham gia giải thưởng và hướng tới 7 tiêu chí của giải thưởng đã giúp chúng tôi có được mô hình kinh doanh hoàn thiện.”
Đặc biệt, trong 6 doanh nghiệp của TP.HCM đạt GTCLQG 2017, Công ty Cổ phần Kim loại màu và nhựa Đồng Việt – một thành viên trong hệ thống của Thịnh Phát cũng là một trong những doanh nghiệp được vinh danh.

Hầu hết các khâu sản xuất tại công ty Thịnh Phát và Đồng Việt đều được thực hiện tự động

Ông Cường cũng cho biết trong quá trình tham gia GTCLQG của doanh nghiệp, Sở KH&CN TP.HCM cùng với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM luôn đồng hành xuyên suốt từ tập huấn, hỗ trợ doanh nghiệp cho đến tổ chức các hội nghị, hội thảo cung cấp thông tin cho doanh nghiệp.
Với những kết quả mà giải thưởng mang lại cho doanh nghiệp, đại diện Sở KH&CN TP.HCM mong muốn số lượng doanh nghiệp của thành phố tham gia và giành được GTCLQG sẽ ngày càng tăng. Ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM, khẳng định: “Các doanh nghiệp tham gia GTCLQG sẽ được ưu tiên hưởng các chương trình hỗ trợ do Sở KH&CN TP.HCM đang thực hiện như hỗ trợ năng suất chất lượng, đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ…”

GTCLQG là hình thức khen thưởng cấp Quốc gia hàng năm do Thủ tướng Chính phủ tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nên kinh tế khu vực và thế giới.
Không giới hạn ở tầm quốc gia, GTCLQG Việt Nam cũng giải thưởng chất lượng có uy tín, nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO).
Các đơn vị, doanh nghiệp tham gia GTCLQG sẽ được đánh giá dựa theo 7 tiêu chí gồm: vai trò của lãnh đạo; chiến lược hoạt động; chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; quản lý và phát triển nguồn nhân lực; quản lý quá trình hoạt động; kết quả hoạt động.
Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định trao tặng GTCLQG 2017 cho 73 doanh nghiệp trong đó có 15 giải vàng và 58 giải bạc. Trong đó, TP.HCM có 6 đơn vị, doanh nghiệp được trao giải gồm 2 giải vàng của Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc – Cáp điện Thịnh Phát cùng 4 giải bạc của Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh, Công ty Cổ phần Kim loại màu và nhựa Đồng Việt, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh.

Phạm Sơn

(Theo trang tin báo điện tử Khoa Học – Công Nghệ đăng ngày 16/05/2018)

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tphcm-vinh-danh-doanh-nghiep-dat-giai-thuong-chat-luong-quoc-gia-2017-c7a648963.html